Cách chụp các kiểu bơi khác nhau

Peter Read Miller
Người dịch: Chung Tấn Phong
Chụp kiểu bơi tự do có thể là một thách đố bởi vì bạn sẽ chỉ nhìn thấy mặt của VĐV khi người đó quay đầu để thở. Góc chụp tốt nhất cho kiểu bơi này là từ cạnh hồ bơi. Cố gắng cảm nhận nhịp điệu thở và nhịp điệu động tác của VĐV. Ở cự ly 50m tự do, VĐV không bao giờ lấy hơi, trường ảnh quá gần và nước bắn tung lên đến mức bạn sẽ không thấy gì cả. Vì vậy, hãy quên đi những cú bấm máy động tác bơi ở nội dung 50m bơi tự do — chỉ cần chụp VĐV đứng trên bục xuất phát và bắt lấy giây phút biểu cảm của người chiến thắng.
Vận động viên bơi tự do quay đầu về phía vai của họ để thở, do đó, thời điểm bấm máy tốt nhất của bạn là sau khi VĐV đã vượt ngang qua bạn. Không giống như kiểu bơi ếch và bướm, bạn có thể nâng góc máy chụp hơi cao một chút để bạn có thể nhìn thấy nhiều hơn khuôn mặt của VĐV trên đường rẽ nước giữa đầu VĐV và nước. Bạn cũng sẽ muốn khuôn hình có đủ cả cánh tay khi nó rút khỏi mặt nước. Khi bạn có được góc chụp tốt, lấy nét tốt, bắt được động tác tay tốt, một bức ảnh bơi tự do còn thường thể hiện đôi mắt điên dại (thường là sau kính bơi), một miệng mở rộng và một nách sũng nước. Nếu may mắn, bạn sẽ có được một biểu lộ hoang dã, một ít sắc mát, hoặc ít nhất là một phản chiếu đầy màu sắc từ kính bơi.
Bơi ếch là kiểu bơi ít thú vị nhất về mặt thị giác bởi vì hầu như tất cả các chuyển động cơ thể đều diễn ra dưới mặt nước, nhưng bạn vẫn có thể tạo ra những hình ảnh động. Chụp kiểu bơi này đòi hỏi một ống kính dài vì tất cả những gì bạn chụp là đầu, vai và có thể là bàn tay của VĐV. Tôi cho rằng bơi ếch trông đẹp nhất khi chụp thẳng từ phía trước. Cố gắng hạ xuống thấp càng gần sàn hồ bơi càng tốt. Tập trung canh nét vì VĐV bơi ếch tạo ra một cột nước lớn khi đầu ngoi lên khỏi mặt nước để thở. Một tốc độ màn trập cao (1/3200 hoặc cao hơn) có thể giúp bạn bắt được nước tung lên được “đóng băng” mát lạnh.
Kiểu bơi khó khăn nhất để tạo ra một bức ảnh đẹp là kiểu bơi ngửa. Ngoại trừ động tác xuất phát, mà ở hồ bơi 50 mét là phải sử dụng ít nhất một ống kính có tiêu cự 600mm hoặc 800mm, thì mặt của VĐV nhìn thẳng lên trời với cánh tay vung sát mặt, sẽ tạo ra một bức tường nước dày đặc. Bạn có thể tạo một bức ảnh có khuôn mặt và hy vọng là một cánh tay của VĐV, nhưng nó sẽ không truyền tải được nhiều hình ảnh của kiểu bơi. Một góc hơi cao hướng xuống đường bơi khi VĐV bơi rời khỏi bạn là cú đặt cược tốt nhất của bạn về kiểu bơi này.
Một cú chụp kiểu bơi bướm thẳng trực diện, góc thấp là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của bơi lội và thi đấu Olympic nói chung. Khi chụp kiểu bơi này, điều quan trọng là phải có cảm giác nhịp thở của VĐV. Một số VĐV bơi bướm thở từng chu kỳ tay một, một số VĐV thở mỗi 2 chu kỳ tay, và một số VĐV thở nghiêng đầu. Điều then chốt là đặt máy càng gần mặt nước càng tốt và chú ý nước bắn tung tóe khi lấy nét.
Một cú chụp phổ biến cho tất cả các kiểu bơi và cuộc đua là cú chụp khoảnh khắc thể hiện cảm xúc. Trong một cuộc thi ngang tài ngang sức, VĐV thường không biết họ về đích thứ mấy, do đó, khi chạm đích, VĐV sẽ quay về phía bảng điểm để xem thành tích như thế nào. Cú đặt cược tốt nhất của bạn cho một cú chụp khoảnh khắc thể hiện cảm xúc tốt là tìm một vị trí nằm trên một trục giữa đầu cuối của hồ bơi (nơi VĐV về đích) và bảng điểm. Ảnh chụp khoảnh khắc thể hiện cảm xúc đóng vai trò như một sự đối lập tốt đối với ảnh chụp hành động (tức ảnh chụp VĐV đang bơi), vì cho dù ảnh chụp hành động có tính động như thế nào, cũng không thể hiện nhiều tính cách của vận động viên. Nói về tính cách – hầu hết VĐV bơi lội đều là thanh thiếu niên hoặc vào đầu tuổi 20, và khi họ giành chiến thắng, họ có xu hướng phát điên lên một chút. Cảm ơn Chúa vì điều này.
 
Nguồn: Shooting Different Swimming Strokes
Ảnh được chụp tại Giải Bơi – Lặn Vô Địch Trẻ Quốc Gia 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *