George Corones: Niềm cảm hứng cho cả người già lẫn lớp trẻ

Một người đàn ông 99 tuổi phi thường chứng minh rằng việc hoàn thành mục tiêu của bạn không bao giờ nằm ngoài tầm tay

George Corones, người sắp đến sinh nhật lần thứ 100 của mình, đã thực sự chứng minh rằng tuổi tác chỉ là một con số. Mặc dù ông lớn tuổi hơn khá nhiều so với hầu hết vận động viên bơi lội thi đấu, nhưng điều đó không ngăn cản ông làm nên lịch sử.
Corones, người Úc, tập luyện bơi lội từ nhỏ. Thật không may, ông buộc phải rời khỏi môn thể thao này trong Thế chiến II. Nhưng nhiều năm sau, ở tuổi 80, ông đã có thể khám phá lại tình yêu của mình dành cho bơi lội, sử dụng bơi lội như một cách để giữ gìn dáng vóc và tập luyện vì sức khỏe.
Quyết định quay trở lại bơi lội của ông chẳng có gì khác ngoài kết quả tích cực. Gần đây nhất, ông đã phá vỡ một kỷ lục bơi tự do được thiết lập vào năm 2014.

Phá kỷ lục thế giới

Tại giải thi lấy chuẩn cho Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung (Commonwealth Games) ở Queensville, George đã thi đấu ở nhóm tuổi 100-104. Không có gì đáng ngạc nhiên khi George bơi một mình ở hầu hết các cự ly, vì nhiều người ở độ tuổi già như vậy không đủ thể lực cho một môn thể thao dùng sức như vậy. Đối thủ duy nhất của ông chính là ông, Corones đã bơi rất tốt ở mọi nội dung ông tham gia, nhưng cự ly 50 mét tự do của ông để lại thời khắc đáng nhớ.
Khởi đầu cuộc đua với một động tác xuất phát gần như hoàn hảo, Corones kết thúc cự ly với thời gian 56.12, nhanh hơn đến 35 giây so với kỷ lục trước đó do John Harrison của Vương quốc Anh thiết lập. Chuẩn bị cho cuộc đua, mục tiêu chính của ông là có được kỷ lục và có thành tích khoảng 58 giây. Và mặc dù mệt rã rời khi hoàn tất cự ly, ông không thể hạnh phúc hơn với chính mình.
Sau kỷ lục 50 tự do mới, Corones hiện được nhiều người công nhận và khen ngợi. Nhưng người đàn ông này được xem là tuyệt vời vì nhiều lý do hơn so với thành tích và các con con số thống kê đơn thuần.

Tại sao tất cả chúng ta nên phấn đấu để được như George?

George Corones của Úc không chỉ là nguồn cảm hứng cho những ai bơi lội, mà ông còn là nguồn cảm hứng cho bất cứ ai có mục tiêu và ước mơ riêng trong tâm trí. Câu chuyện của ông chứng minh rằng: điều duy nhất có ý nghĩa trong tính cách của một người chính là thái độ. Kết quả tích cực sẽ không đến từ một suy nghĩ tiêu cực. Corones biết rằng ông là một trong số rất ít người có thể bơi thi đấu ở tuổi của mình. Ông biết rằng ông không nhanh hay mạnh như những VĐV bơi trẻ, nhưng điều này không có nghĩa là ông sẽ đạt ít thành công hơn. Mọi người định nghĩa thành công là khác nhau. Đối với George, thành công của ông là bơi ít hơn 58 giây trong 50m tự do.
Một điều đặc biệt ở Corones là ông không từ bỏ mục tiêu của mình, ngay cả khi chúng có vẻ ngoài tầm với. Bơi rất khó đối với một người 99 tuổi, vì nó đòi hỏi cả sức mạnh và sức bền lớn. Nhưng điều này không cản trở được George. Mặc dù ông nói rằng rất mệt nhưng ông luôn tự đẩy bản thân đến giới hạn của mình, vươn đến kết quả mà ông phấn đấu và cho phép mình trở thành vận động viên mà mình khao khát. Khi kết thúc cuộc thi của mình, ông nói với BBC “Đó là một lần bơi mẫu mực đối với tôi, rất cân bằng … và tôi đã chạm bàn tay thật mạnh vào thành hồ khi về đích”. Kỷ lục của ông là một thành tích mà cả ông và thế giới sẽ nhớ mãi.
Màn trình diễn phá kỷ lục của George sẽ chắc chắn truyền cảm hứng cho những vận động viên lớn tuổi, đã nghỉ hưu để giữ các mục tiêu chưa hoàn thành của họ cho đến khi chúng được hoàn tất. Corones cho thấy rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều gì đó. Chọn bơi khi đã là một cụ già 80 tuổi sau nhiều thập kỷ không tập luyện là vô cùng khó khăn. Nhưng ông đã chứng minh với thế giới rằng chỉ vì điều gì đó khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực, không có nghĩa điều đó là không thể. Tất nhiên, không chắc là George Corones sẽ truyền cảm hứng cho những người 90 tuổi khác bắt đầu bơi thi đấu, nhưng ông chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những người lớn tuổi theo đuổi giấc mơ của họ trong một thế giới ngoài bơi lội. George Corones đóng góp sức mình để mọi người vững tâm rằng mọi vận động viên là một vận động viên mãi mãi, miễn họ có sự cống hiến và quyết tâm.

Điểm cần nhớ

Từ câu chuyện của George Corones, có thể rút ra bài học rằng một mục tiêu không bao giờ nằm ngoài tầm tay nếu một người sẵn sàng phấn đấu để đạt được. Mọi người đều có mục tiêu cá nhân của riêng mình, và mặc dù mục tiêu có thể khó hoặc không khó như việc phá một kỷ lục thế giới, thì việc đạt được chúng vẫn là điều đáng tự hào. Ngay cả những thành tích nhỏ nhất cũng là một cái gì đó để ăn mừng. Hãy tự tin, kiên cường và làm việc chăm chỉ. Nhưng quan trọng nhất, hãy vui vẻ. Khoảnh khắc không kéo dài mãi mãi, vì vậy hãy tận dụng tối đa và tận hưởng chúng trong lúc chúng đang diễn ra. Chúng ta luôn tự hỏi: Khi nào tất cả điều này sẽ kết thúc? Hãy xem, điều đó không quan trọng; điều đó không thể nói trước được. Nhưng khi nào nó bắt đầu? Chà, đó là vẻ đẹp của nó … tất cả tùy thuộc vào bạn.

Nước không biết tuổi tác của bạn – Dara Torres

Chung Tấn Phong
Dịch từ bài viết “George Corones: a Swimming Inspiration to Old and Young”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *