Giới thiệu bộ môn Bơi ngoài trời (Open water swimming) – Sự hấp dẫn từ con người và sự kiện

 

Về mặt khái niệm chung, Open water swimming (tạm dịch Bơi ngoài trời) có nghĩa là bơi trong một khu vực nước rộng mở, không giới hạn, chẳng hạn như bơi ở đại dương hoặc sông, hồ lớn; tương phản với bơi trong bể bơi có giới hạn về mặt diện tích.
Mời các bạn cùng lướt qua một số sự kiện đặc biệt của open water swimming

Người khởi xướng đặc biệt

Lịch sử ghi nhận người khởi xướng cho bơi ngoài trời là Lord Byron khi ông bơi vượt qua eo biển Hellespont ở Thổ Nhĩ Kỳ (hiện gọi là Dardanelles) nối liền châu Âu với châu Á vào ngày 3 tháng 5 năm 1810 với độ dài khoảng 4 dặm. Thông tin trên có lẽ không gây ấn tượng lắm nếu chúng ta không biết rằng Lord Byron chính là nam tước Byron đời thứ 6 (1788 – 1824) và là nhà thơ lãng mạn của nước Anh. Ông được coi là một trong những nhà thơ lớn của thế giới thế kỷ 19. Lord Byron bị tật ở chân từ khi sinh ra nhưng bù lại ông sở hữu khuôn mặt đẹp tựa như người Hy lạp và sở thích thường hay lọn tóc vào ban đêm.

Lord Byron
Đâu ai ngờ rằng “tổ sư” của open water swimming lại là một nhà thơ lỗi lạc bị di tật ở chân?

Người thúc đẩy phong trào open water swimming thời hiện đại

Ai tham gia vào phong trào Open water swimming cũng ít nhiều biết đến cuốn sách “Wild Swim” nổi tiếng của Kate Rew. Kate Rew (sinh ngày 11 tháng 9 năm 1970) là một nhà báo tự do, viết cho tờ The Guardian, The Times, Evening Standard, Grazia, ELLE và The Sunday Times. Cô là người sáng lập Hiệp Hội bơi lội ngoài trời (Outdoor Swimming Society) vào năm 2006 khi tròn 36 tuổi nhằm thúc đẩy bơi lội hoang dã và bơi khỏa thân. Cuốn sách “Wild Swim” của cô đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất. Tạp chí Monocle về Tin tức và Lối sống đã gọi cô là một trong “20 anh hùng xứng đáng có một sân khấu lớn hơn trên toàn thế giới”.
Kate Rew
Wild Swim phát hành vào tháng 4/2009. Trong quyển sách hướng dẫn tuyệt đẹp và đầy cảm hứng này, Kate Rew đưa bạn vào một hành trình hoang dã trên khắp nước Anh với những trải nghiệm tận mắt những góc cạnh phong cảnh đáng kinh ngạc nhất. Từ thác nước và bể sục tự nhiên đến hang động trên biển và dòng sông uốn khúc, tất cả đều được mô tả chi tiết một cách đáng yêu, hài hước thông qua những lần trải nghiệm bơi vui vẻ, cũng như các chi tiết thực tế về vị trí và lời khuyên về kỹ thuật bơi. Với hơn 300 điểm bơi, sách phù hợp với mọi người, từ một đứa trẻ năm tuổi còn mang phao tay cho đến một người bơi ngoài trời dày dạn, từ một người cắm trại nghiệp dư cho đến một người thích dã ngoại mùa hè. Được chụp rất đẹp bởi Dominick Tyler và với bản đồ đầy đủ toàn diện, “Wild Swim” là hướng dẫn tốt nhất cho việc bơi ngoài trời ở nước Anh và là một nguồn cảm hứng cho mọi người đam mê open water swimming.
Đâu ai ngờ rằng người tạo cảm hứng và gây ảnh hưởng đến phong trào bơi ngoài trời thế giới lại là một phụ nữ còn khá trẻ này? Đến bao giờ mới có một bạn trẻ nào đó thực hiện một cuốn sách tương tự tại Việt Nam?

Giải open water swimming đạt được Kỷ lục Guinness

Midmar Mile là một cuộc thi bơi được tổ chức hàng năm vào tháng Hai tại đập Midmar phía bắc thành phố Pietermaritzburg, Nam Phi. Mỗi năm, nó thu hút hàng ngàn đấu thủ, từ những vận động viên quốc tế nghiêm túc, những VĐV đạt huy chương Olympic đến những người bơi lội giải trí đơn thuần

 

Vào năm 2009, sự kiện này, với 13.755 người hoàn thành cuộc đua, được Sách Kỷ lục Guinness công nhận như một sự kiện bơi lội ngoài trời lớn nhất thế giới.
Sự kiện này được đặt tên theo địa điểm tổ chức (Đập Midmar) và cự ly thi đấu khoảng một dặm (1,6 km). Một đặc điểm độc đáo của cuộc đua là trong khi cự ly thi đấu luôn quy định là một dặm, nhưng tùy thuộc vào lượng mưa và mực nước trong đập, độ dài mà các VĐV thực tế bơi được sẽ thay đổi theo từng năm. Trong những năm có lượng mưa thấp, hàng ngàn người xuất phát như những VĐV chạy nước rút trên bờ hồ đầy bùn, sau đó bì bõm lội nhanh qua mực nước cạn để lao vào mực nước đủ sâu để bơi.
Đâu ai ngờ rằng một sự kiện bơi ngoài trời lại có thể thu hút một số lượng “khủng” những người tham dự như vậy?

Sự chuẩn hóa luật lệ các cuộc thi Open water swimming của FINA

Ngày nay, các cuộc thi bơi ngoài trời đã trở nên vô cùng phổ biến. Cho dù đó là bơi sông hồ 1600 mét hay bơi đại dương 25 km, bầu không khí lễ hội thường chiếm ưu thế tại các sự kiện bơi ngoài trời, bất chấp những yêu cầu khó khăn đặt ra cho người bơi.
Trong những năm đầu, phần lớn các cuộc thi bơi ngoài trời được dành cho một số ít VĐV bơi đường dài chuyên nghiệp để vượt qua những thách thức đặc biệt mà họ sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, trong khoảng hơn hai thập kỷ gần đây, hàng triệu người bơi ở mọi cấp độ đã mạo hiểm bước vào thế giới của bơi lội ngoài trời. Với sự phổ biến ngày càng tăng của Ba môn phối hợp và hàng ngàn cuộc đua bơi ngoài trời có tính giải trí và thi đấu hiện được cung cấp trên khắp thế giới, con số này tiếp tục tăng nhanh.
FINA – Liên đoàn Bơi lội quốc tế – chắc chắn đã đi đầu trong hiện tượng đang phát triển này và đã đưa nội dung bơi ngoài trời vào Giải Vô địch thế giới kể từ năm 1991. Với việc đưa nội dung thi 10km dành cho nam và nữ vào trong chương trình thi đấu các môn thể thao dưới nước tại Olympic từ năm 2008, FINA đã góp phần tăng sự quan tâm và hỗ trợ cho bơi lội ngoài trời trên toàn thế giới.
Hiện FINA quản lý bơi đường dài cho các cuộc đua 5 km, 10 km và 25 km (3,1 dặm, 6,2 dặm và 15,5 dặm).
Bơi ngoài trời thường bao gồm những loại hình:
  • Bơi mùa đông là hoạt động bơi lội trong mùa đông, điển hình là ở các địa điểm ngoài trời (open water swimming) hoặc trong các hồ bơi công cộng ngoài trời không có máy sưởi. Loại hình này là dạng “khó quá bỏ qua” đối với hầu hết người Việt Nam.
  • Bơi đường dài (Long distance swimming) được phân biệt với bơi thông thường ở chỗ cự ly bơi dài hơn so với các cự ly bơi thi đấu tại bể bơi (tức phải dài hơn 1500m), trong đó có một loại hình đặc biệt là Bơi siêu dài (Ultra-long distance swimming), đôi khi được gọi là bơi marathon. Cự ly tối thiểu cấu thành một cuộc bơi marathon đã rút ngắn đáng kể theo thời gian, nhưng ít nhất phải đạt 10 km. Các tổ chức khác nhau áp dụng cự ly tối thiểu khác nhau. Các cuộc thi bơi marathon tại Olympic có cự ly là 10 km.
  • Bơi lội ngoài trời cũng là một phần quan trọng của ba môn phối hợp Olympic (bơi / đạp xe / chạy, với chiều dài bơi 0,9 dặm (1,5 km), và phiên bản dài hơn, Ironman với 2,4 dặm (4 km) bơi ngoài trời.

Bơi lội ngoài trời là một hoạt động hấp dẫn. 

Sự hấp dẫn này đến từ những con người tham gia và từ những sự kiện được tổ chức với quy mô lớn, nhỏ khắp thế giới. Đến với các cuộc thi open water swimming là đến với sắc màu, đến với không gian mở, đến với những cuộc giao lưu văn hóa, đến với những khám phá địa danh, đến với lễ hội.
Sự hấp dẫn còn đến từ việc sân chơi này có những nội dung thi đấu được gia giảm linh hoạt tùy theo đối tượng, khiến nó trở thành sân chơi cho mọi đối tượng yêu thích.
Các bạn yêu thích open water swimming có thể đón xem FINA Marathon World Cup Series đang diễn ra. Hệ thống giải này dành cho VĐV cấp cao được tổ chức hàng năm tại hơn 9 địa điểm và diễn ra ở nước ngọt hoặc biển. Kể từ năm 2007, FINA quyết định chỉ tập trung vào cự ly 10 km cho FINA Marathon World Series vì nội dung bơi 10km đã được đưa vào chương trình Olympic năm 2008.
Ngày 29/9/2019 sắp đến, giải sẽ diễn ra ở địa điểm thứ 9 là Hồ Thiên Đảo, một hồ nhân tạo ở huyện Thuần An, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Chung Tấn Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *