Học bơi để làm gì?

Học bơi để làm gì? Nhiều người nghĩ câu hỏi này thật đơn giản. Tôi học bơi vì tôi thích. Nhưng thật ra con đường đến với môn bơi của mọi người thật muôn hình muôn vẻ.
Trẻ em hiện nay đa phần đi học bơi theo chương trình phổ cập bơi do nhà trường tổ chức. Nhiều trẻ đến hồ bơi là do … cha mẹ chở đến. Đặc biệt trong thời gian 3 tháng nghỉ hè, nhiều cha mẹ chở con đi học bơi vì mong muốn con mình biết thêm một kỹ năng quan trọng. Một số cha mẹ có con nhỏ chừng 3 tuổi đến 5 tuổi cũng muốn con xuống nước cho “dạn nước”. Như vậy, đa số trẻ em đi học bơi là do ý muốn của người lớn. Tuy nhiên, phải thừa nhận một thực tế là dù do ý muốn của người lớn thì đa số trẻ đều thích nước và thích đi học bơi. Công viên nước, bãi biển luôn là điểm đến hấp dẫn của trẻ em.
Người lớn đi học bơi để có thể cùng xuống nước chơi với con và giữ con. Không lẽ con mình xuống biển chơi lại phải nhờ người khác trông coi hộ?

Nam thanh nữ tú học bơi vì chẳng lẽ bạn bè xuống biển vui đùa với sóng nước, còn riêng mình ngồi trên cát “đắp thành xây lũy”? Học bơi còn giúp các bạn nam nữ thanh niên có một vóc dáng cân đối, đặc biệt các bạn nam biết bơi rất dễ lấy điểm cộng trước mắt người yêu của mình!

Người trung niên từ khoảng 50 tuổi trở lên nên học bơi để thay thế các hình thức tập luyện trên cạn đã bắt đầu gây tải nặng lên xương khớp. Chạy nhảy, đánh cầu, đuổi theo banh bóng bắt đầu làm cho các khớp đau nhức. Xuống nước tập bơi được nước nâng đỡ nên các khớp cũng đỡ “gồng gánh” hơn nhiều.

Người già học bơi để loại bỏ nguy cơ té ngã. Cùng với bơi lội, hình thức tập thể dục phổ biến nhất cho người lớn tuổi là đi bộ. Bằng cách bổ sung thêm bơi, người lớn tuổi có thể phát triển các cơ lưng bụng mạnh mẽ giúp cải thiện việc kiểm soát thăng bằng. Bơi lội còn giúp người già tránh được những cảm mạo thông thường do thay đổi thời tiết.

Nhân viên văn phòng, các bác tài xế và những người bị đau lưng nên học bơi. Tập luyện trong tư thế nằm ngang – trái ngược với tư thế thẳng đứng mà cơ thể đảm nhận trong các hình thức tập ưa khí khác – là một phương cách lý tưởng để trung hòa tất cả thời gian bạn gập người trên bàn làm việc hoặc vô lăng. Điều đó có thể giúp cải thiện tư thế của bạn và ngăn ngừa chấn thương lưng và đau xuất phát từ thời gian ngồi tĩnh tại. Nhân viên văn phòng biết bơi còn có thể tranh thủ vận động một ít sau giờ nghỉ trưa để lấy lại năng lượng cho giờ làm việc buổi chiều.

Người bị huyết áp cao cũng có thể được lợi từ việc học bơi. Bơi lội làm giảm độ cứng động mạch, một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên kết giữa việc tập bơi với huyết áp thấp hơn ở những người bị cao huyết áp.

Những người thừa cân hoặc béo phì nên chọn bơi lội để tập luyện. Sự mát mẻ và độ nổi của nước khá hấp dẫn đối với những người thừa cân hoặc béo phì, vì họ là những người thường cảm thấy quá nóng hoặc không thoải mái khi tập các môn trên cạn. Bơi dưới nước cũng giúp cho người thừa cân không bị chấn thương so với tập trên cạn.

Người bị stress học bơi để giảm stress. “Buông bỏ” những phiền muộn khi bị ùn tắc giao thông, không khí ô nhiễm hay áp lực công việc, chỉ tập trung đơn giản vào động tác và hơi thở sẽ giúp cho tâm hồn của người bơi bình yên trở lại.

Người khuyết tật học bơi để tự tin hòa nhập với cộng đồng và nhờ nước “xoa dịu” các nỗi đau. Đặc biệt, bơi lội có tác dụng tốt đối với những người tự kỷ trong việc xây dựng lại khả năng giao tiếp với người khác.

Người lao động ở các vùng nông thôn học bơi để an toàn khi kiếm kế sinh nhai dọc vùng sông nước hoặc trong lúc làm nương lầm rẫy.
Người làm công việc liên quan đến sông nước (thủy thủ, lái tàu) phải đi học bơi lấy giấy chứng nhận biết bơi mới hành nghề được; những người phải đi ghe đò hàng ngày (tiểu thương, học sinh vùng sông nước, …), dù có mặc áo phao, cũng nên học bơi để chủ động và tự tin hơn khi ngồi trên ghe, trên thuyền.

Sinh viên các trường đại học nên học bơi vì các em nhỏ đã được phổ cập bơi rộng khắp trong trường từ nhỏ, mình là “đàn anh, đàn chị” chẳng lẽ thua kém?
Doanh nhân học bơi để thể hiện đẳng cấp “văn võ song toàn”, tạo mối quan hệ tốt tại các buổi “pool party” và cân bằng cuộc sống nhiều áp lực.
Những người có trái tim cực tốt, thường xuyên tập chạy, tập đạp xe, nay có thể học bơi để tham gia thi đấu các giải thi đấu Ironman nhằm khẳng định bản thân và chinh phục thử thách khắc nghiệt về “độ dẽo dai, bền bỉ và sức chịu đựng” của con người.

Những VĐV chuyên nghiệp ở những môn thể thao trên cạn khác nên học bơi để có thể hồi phục tích cực trong các giai đoạn chuyển tiếp hoặc dùng “thủy liệu pháp” để đẩy nhanh hồi phục sau chấn thương.

Những người muốn có nhiều cơ hội tham gia hoạt động giải trí liên quan đến nước (câu cá, chèo thuyền, lướt ván, lặn biển ngắm san hô, vui chơi ở công viên nước …) nên học bơi để an toàn hơn và thoải mái hơn với các hoạt động ưa thích của mình.

Lãnh đạo các đơn vị cũng cần phải học bơi để làm gương khi phát động nhân viên dưới quyền học bơi theo chủ trương phát động toàn dân học bơi của quốc gia!

Và cuối cùng, mọi người nên học bơi để phòng chống đuối nước. Học bơi là vũ khí số một để phòng tránh đuối nước, nâng cao cơ hội sống sót khi gặp sự cố. Tuy nhiên, hiện nay đang tồn tại 2 luồng quan điểm trái chiều. Một bên thì cho rằng biết bơi là đủ an toàn khi xuống nước. Một bên lại cho rằng không cần học bơi mà phải học phòng tránh đuối nước. Cả hai quan điểm này đều phiến diện, thiếu khách quan.
Cách hiểu đúng nhất là “Biết bơi không miễn nhiễm với đuối nước”, tức không phải biết bơi là an toàn tuyệt đối, cũng không phải không cần học bơi. Sự tự tin quá đáng là mình bơi giỏi, bất chấp những kiến thức cơ bản về an toàn nước cũng nguy hiểm như người không biết bơi gì cả. Còn hiểu theo nghĩa “học bơi không quan trọng” cũng không chuẩn. Biết bơi là cơ bản, là nền tảng, là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Các kỹ năng phòng tránh đuối nước khác (như nổi ngửa, đứng nước, bơi sinh tồn, bơi tự cứu, cách mặc áo phao, …) đều rất tốt trong những tình huống cụ thể nào đó, nhưng không thể tự mình là giải pháp duy nhất, mà chỉ có thể là giải pháp kết hợp với học bơi, phát triển song song với học bơi và phối hợp với nhau để giúp người bơi có những xử lý đa dạng trước những tình huống phức tạp của sông nước. Tuyệt đối hóa mặt này hay mặt kia đều không tốt.

Ai cũng biết tập thể dục là tốt cho sức khỏe, nhưng nghĩ tập thể dục là khỏe mà cứ nhậu nhẹt say sưa thoải mái, ăn uống vô độ, sinh hoạt thiếu lành mạnh thì có tập thể dục cũng vô ích, nhưng nếu cho rằng không cần tập thể dục thì cũng “bó tay”!
Và như các bạn đã thấy đó, biết bơi có nhiều lợi ích hấp dẫn, phù hợp với nhiều mục đích đa dạng của các đối tượng khác nhau, đâu chỉ đơn thuần dùng để chống đuối nước! Vậy, còn chần chừ gì nữa? Hãy đăng ký học bơi NGAY & LUÔN!
Chung Tấn Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *