Hướng dẫn tổ chức & quản lý các cuộc thi FINA trong đại dịch Covid-19 (Phần 1)

Tập tài liệu này dài tổng cộng 50 trang với 24 mục khác nhau. Bạn Biết Bơi xin phép lược dịch (cộng với một số diễn giải thêm của người dịch) một số phần quan trọng và phù hợp với công tác tổ chức giải bơi ở Việt Nam để mọi người tham khảo và học hỏi về những quy định mới của FINA trong công tác tổ chức giải.

Phần 1 – Những vấn đề về công tác tổ chức chung

FINA thừa nhận tính chất bất thường của đại dịch COVID-19 và những khó khăn tiếp theo đối với việc tổ chức các sự kiện thể thao an toàn. Xem xét các trường hợp bất thường này, Văn phòng FINA đã ban hành tài liệu này để cung cấp các hướng dẫn bắt buộc về việc tổ chức trở lại các giải thi đấu trong tình hình đại dịch COVID-19 hiện tại (“The FINA COVID-19 Guidelines”). Tập tài liệu này bổ sung cho các quy định hiện hành của FINA cho mỗi môn thể thao dưới nước do FINA quản lý. 
Bản hướng dẫn của FINA đưa ra các yêu cầu phải tuân thủ và các khuyến nghị thực tế không bắt buộc.
Một điểm cần lưu ý là bản hướng dẫn này được áp dụng cho tất cả những người tham gia các Giải thi đấu của FINA – gọi chung là “Người tham gia” (VĐV, HLV, người phục vụ đoàn, báo đài, nhân viên phụ trách đồng hồ điện tử, Ban trọng tài, Ban Tổ chức, tình nguyện viên). ND: Khái niệm “Người tham gia” không bao gồm khán giả, phụ huynh dự khán
Các liên đoàn nên có kế hoạch giảm thiểu COVID-19 chi tiết của riêng mình, phù hợp với hướng dẫn của chính quyền địa phương và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp cần thiết trong môi trường nội địa. Các Liên đoàn Quốc gia chịu trách nhiệm chuẩn bị cho cuộc thi trong một môi trường an toàn, đảm bảo tuân theo các hướng dẫn và khuyến nghị an toàn của quốc gia và quốc tế.
Phù hợp với các khuyến nghị của WHO, FINA ưu tiên tăng cường vệ sinhgiữ khoảng cách thể chất, cùng với chương trình test COVID-19. Hướng dẫn FINA COVID-19 tập trung vào trải nghiệm tích cực cho khán giả truyền hình, nơi các quy định địa phương không cho phép khán giả. Khi khán giả (trong đó có phụ huynh) được phép dự khán, họ phải được ngăn cách hoàn toàn với tất cả những “Người tham gia” khác tại địa điểm thông qua chiến lược phòng ngừa COVID-19 riêng biệt.
Khi tham gia sự kiện, Liên đoàn quốc gia và tất cả các bên liên quan thừa nhận và chấp nhận rủi ro có thể lây nhiễm và họ chấp nhận và tuân theo tất cả các quy định được viết dưới đây. Các Liên đoàn Quốc gia và tất cả các bên liên quan tham gia Sự kiện không thể đưa ra bất kỳ khiếu nại pháp lý nào nếu một người bị nhiễm vi-rút COVID-19.

Những yêu cầu trước khi tổ chức một giải của FINA

 • Ban tổ chức phải chỉ định một cán bộ phụ trách COVID-19.
 • Cung cấp bằng chứng cho thấy BTC và tất cả những người tham dự tuân thủ FINA COVID-19 Guideline (ND: có thể là bản ký xác nhận tuân thủ quy định phòng chống COVID của FINA)
 • Có một cơ quan chịu trách nhiệm về chi phí test và truy vết tiếp xúc.
 • Có kết quả xét nghiệm PCR của tất cả người tham gia trong vòng 12 giờ sau khi họ đến. 
 • Cung cấp bằng chứng bằng văn bản cho thấy liên đoàn / tổ chức đăng cai đã đáp ứng các hạn chế của chính phủ / chính quyền địa phương đối với các đoàn tham gia ra vào đất nước.

Quản lý tài chính

 • Xem xét sự kiện có hiệu quả về chi phí và rủi ro tài chính khi hủy bỏ hay không
 • Cân nhắc việc đăng ký / bán vé thấp hơn dự kiến để phù hợp với giao thức giãn cách vật lý.
 • Xây dựng các chính sách đăng ký trễ và hoàn tiền cho các đoàn và thông báo rõ ràng các chính sách đó tại thời điểm đăng ký.
 • Xem xét các mốc thời gian đặt hàng sự kiện phụ trợ, chẳng hạn như giải thưởng, chương trình, tiếp thị, v.v.
 • Xem xét các hạn chế COVID-19 của đất nước, các yêu cầu, quy trình làm sạch và tác động tài chính đối với các yêu cầu về nhân sự và nhu cầu của tình nguyện viên.

Bể bơi và Môi trường thể thao

Người ta thừa nhận rằng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được các biện pháp giãn cách vật lý (> 1,5m) và các biện pháp phòng ngừa khác.
Các hồ bơi nói chung đã an toàn từ khía cạnh lây nhiễm vi-rút, các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, và khi các biện pháp vệ sinh được thực hiện thì sẽ hạn chế tối đa sự lây lan của lây nhiễm. Virus gây ra COVID-19 có màng lipid bên ngoài mỏng manh, khiến nó kém ổn định trong môi trường hồ bơi và nhạy cảm hơn với các chất oxy hóa như clo.
Theo WHO, các phương pháp thông thường sử dụng hệ thống xử lý nước trung tâm sử dụng lọc và khử trùng bằng clo được coi là có khả năng khử hoạt tính COVID-19. Mặc dù vi rút đã được báo cáo trong nước sông nhưng nó chưa được phát hiện trong nước uống và dựa trên các bằng chứng hiện tại, nguy cơ lây truyền vi rút COVID-19 qua nước uống là rất thấp. WHO cũng báo cáo rằng, để khử trùng nước hiệu quả, cần có nồng độ clo dư > 0,5 mg / l. Để khẳng định thêm, từ lâu người ta đã chứng minh rằng clo dư ít nhất 0,5 mg / l đảm bảo khử hoạt tính của SARS-CoV (cùng họ với vi rút COVID-19). Vì vậy, nước sử dụng trong bể bơi phải có chất lượng tương đương với nước sinh hoạt.
Do đó, nồng độ clo dư trong khoảng 0,8 đến 1,5 mg / l được duy trì trong hầu hết các bể bơi có khả năng ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Hơn nữa, sự bay hơi của nước khử trùng bằng clo cũng có thể làm giảm nguy cơ lây lan vi rút có thể truyền qua đường không khí trong môi trường bể bơi.

Đoàn Thể thao và Bong bóng

Bong bóng được định nghĩa là địa điểm thi đấu và khách sạn của Người tham gia. Các đoàn không bị cách ly trong Giải đấu. Tuy nhiên, họ phải luôn ở trong Bong bóng (tức chỉ được có mặt ở địa điểm thi đấu và khách sạn) trong suốt giải đấu, trừ trường hợp họ được Nhân viên phụ trách COVID-19 của Ban Tổ chức cho phép tạm thời rời khỏi bong bóng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu.
Người tham gia cũng bị nghiêm cấm để người khác vào trong Bong bóng (ví dụ như bạn bè, gia đình).

Hướng dẫn chung tại Giải thi đấu

1. Các biện pháp vệ sinh

Mọi người được cấp thẻ Đại hội phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản được trình bày dưới đây. Chúng có giá trị khi di chuyển đến nơi thi đấu, tại khách sạn và tại địa điểm tập luyện / thi đấu.

Xin lưu ý:

Các vật dụng / thiết bị / dụng cụ KHÔNG được dùng chung. Nếu không thể tránh được điều này, người dùng phải khử trùng tay của mình và các vật dụng cụ thể trước và sau khi sử dụng.
Nhân viên vệ sinh được đào tạo phải thường xuyên khử trùng tay nắm cửa, bàn phím, điện thoại và các bề mặt cứng, bao gồm bàn, nơi làm việc, bồn rửa, nhà vệ sinh. Kế hoạch làm sạch và quản lý chất thải nên được đưa vào Kế hoạch sức khỏe thi đấu để FINA xem xét.
Khăn giấy và xà phòng lỏng phải được cung cấp trong tất cả các phòng tắm để thay thế các bánh xà phòng rửa tay và máy sấy tay.
Các nhà tổ chức phải cung cấp đủ chất khử trùng tay (gel rửa tay hoặc các dung dịch tương tự theo yêu cầu của WHO) tại tất cả các địa điểm thi đấu chính thức, trung tâm điều phối giao thông và khách sạn chính thức.
Văn phòng và các phòng chức năng tại tất cả các địa điểm chính thức phải được thông gió tốt. Các máy điều hòa không khí có thể yêu cầu bộ lọc đặc biệt. Thông tin chi tiết sẽ được đưa vào Kế hoạch sức khỏe thi đấu của Ban Tổ chức để FINA đánh giá.
Các vận động viên phải sử dụng chai nước cá nhân, được đổ đầy nước từ các vòi nước không chạm vào. Không được dùng chung chai nước.

Khẩu trang / Bảo vệ mặt-mũi

Mọi người được cấp thẻ PHẢI đeo khẩu trang / dụng cụ bảo vệ mũi-miệng mọi lúc tại các địa điểm tổ chức sự kiện chính thức, bao gồm:
 • Địa điểm thi đấu chính
 • Trên phương tiện vận chuyển chính thức
 • Tại các khách sạn chính thức trừ khi ăn.
Các trường hợp ngoại lệ chung đối với việc đeo khẩu trang / dụng cụ bảo vệ mũi-miệng được nêu trong các phụ lục dành riêng cho môn thể thao.
Khi không đeo, khẩu trang phải được giữ trong hộp / túi riêng (như túi zip đựng thực phẩm) để tránh nhiễm bẩn. Khẩu trang dùng một lần phải được thay đổi thường xuyên, còn khẩu trang dùng nhiều lần phải được rửa sau khi sử dụng thường xuyên.
Nếu cần, Ban tổ chức sẽ cung cấp khẩu trang dùng một lần (miễn phí) cho mỗi người được cấp thẻ (tức 2 khẩu trang / ngày)

Khoảng cách vật lý

Khoảng cách vật lý tối thiểu 1,5 mét phải được tôn trọng mọi lúc (trừ khi tập luyện và khi thi đấu).
Cần lắp đặt các biển báo để cho biết khoảng cách vật lý an toàn tại các điểm ra vào, cũng như các rào chắn bằng mica và hoặc đánh dấu dưới sàn để thể hiện luồng giao thông tôn trọng khoảng cách vật lý.

Hướng dẫn Vệ sinh / Khử trùng

Kế hoạch làm sạch phải bao gồm các khu vực sau:
 • Khu vực “đụng chạm nhiều” (thường xuyên được làm sạch trong ngày)
 • Khu vực cơ sở sử dụng chung (được dọn dẹp hai lần một ngày).
 • Khu vực ngồi hoặc làm việc cá nhân (được làm sạch trước và sau mỗi lần sử dụng cá nhân)

2. Sổ tay thông tin Giải

Ban Tổ chức phải cung cấp một Sổ tay thông tin tổng hợp bao gồm tất cả các biện pháp phòng chống COVID-19 cho Giải. Tài liệu cũng phải bao gồm các chi tiết liên lạc của Cán bộ phụ trách COVID-19 của Ban Tổ chức
Tài liệu này cũng phải bao gồm các chi tiết về thời gian đến và đi của các đoàn, các cổng vào địa điểm thi đấu, sắp xếp lịch tập luyện, các khu vực hạn chế và một kế hoạch hành động sẽ được tuân theo trong trường hợp có ca dương tính tại giải.
Cần phải nhấn mạnh rằng Cán bộ phụ trách COVID-19 của BTC là đầu mối cho tất cả các vấn đề liên quan đến COVID cho các đoàn và những người được FINA cấp thẻ. Tất cả các giới thiệu để được tư vấn y tế, xét nghiệm và quản lý những người có triệu chứng chỉ có thể được thực hiện thông qua Cán bộ phụ trách COVID-19 của BTC.
Sổ tay thông tin này phải được phân phát trước khi đến cho tất cả các đoàn tham gia, trọng tài và đại diện truyền thông sau khi FINA phê duyệt.
Tất cả các tình nguyện viên, khách mời, nhà cung cấp dịch vụ, khán giả, nhà tài trợ, v.v. cũng phải nhận thức được các quy trình nghiêm ngặt trong quản lý sự kiện.
Phải nêu rõ ràng rằng bất kỳ người nào không tuân thủ các biện pháp an toàn của Sự kiện như khoảng cách vật lý và đeo khẩu trang (nơi được chỉ định) sẽ bị loại khỏi địa điểm thi đấu.

Người dịch
Chung Tấn Phong
Nguồn: FINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *