Tâm lý học Chiến thắng – Bơi để thắng

Tác giả: Gary Barclay
Người dịch: Chung Tấn Phong
Trên bức tường của tôi có đặt một tấm bảng chỉ có ba từ:
Những từ này có tính thúc đẩy rất lớn khi nói đến thể thao và đặc biệt là đối với môn thể thao đòi hỏi phải có nhiều giờ cống hiến trong hồ bơi tập luyện như bơi lội.
Bằng cách tập trung vào việc cải thiện kỹ năng của mình và chú tâm vào mỗi tổ bài tập trong tập luyện, bạn sẽ cải thiện thành tích trong thi đấu. Sự tập trung này không phải lúc nào cũng nhằm vào tốc độ bạn đang bơi, hoặc nỗ lực bạn đã bỏ ra. Nó có thể nhằm vào một yếu tố kỹ thuật của bạn, vào bước bơi của bạn ở cự ly 200m, hoặc vào việc tăng khoảng cách bạn di chuyển trong nước ở mỗi động tác quạt tay. Nó có thể nhằm vào động tác xuất phát đúng vào đầu mỗi buổi tập, vào sự tăng tốc trong mỗi lần quay vòng lúc tập luyện hoặc hoàn thành mỗi vòng hồ nhanh như khi về đích cuộc thi.
Nếu bạn tiếp tục cải thiện mỗi ngày, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, sung sức hơn, có kỹ thuật tốt hơn và sẽ học được cách làm thế nào để thi đấu tốt. Sự tập trung này sẽ dẫn đến những kết quả mà bạn mong muốn, như chiến thắng ở những giải đấu hoặc đạt được thành tích cá nhân tốt nhất.

Đều đặn Cải thiện Mỗi ngày là một trong những nền tảng để trở thành người chiến thắng và nếu bạn áp dụng ba từ này vào cuộc sống của bạn, bạn sẽ rất thành công.

Nhưng nhìn vào bảng như vậy hoặc tập trung vào việc cải thiện một kỹ năng chỉ một lần một tuần cũng chưa đủ tốt. Bạn phải làm điều đó mỗi ngày.
Bơi lội thưởng công cho những người tập luyện nghiêm chỉnh thường xuyên. Thành tích của bạn sẽ cải thiện và điều này sẽ dẫn đến sự cải thiện về thứ hạng ở các cuộc thi và bạn sẽ trở thành người chiến thắng.
Đó là những việc nhỏ dẫn đến những kết quả lớn mà VĐV có thể thực hiện trong tập luyện. Những điều nhỏ nhặt này giống như các mục tiêu nhỏ mà VĐV sẽ hoàn thành hàng ngày. Bằng cách đạt được các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn dễ dàng hơn.
Đó chính là cam kết của bạn khi tham dự mỗi buổi tập, và không chỉ là tham dự mà còn phải hoàn thành mọi việc bạn được HLV yêu cầu thực hiện với sự tập trung và lòng đam mê.
Một thái độ tuyệt vời thường được gắn với người chiến thắng. Bạn cần một thái độ tốt để có thể cam kết bản thân phải cải thiện hàng ngày nhưng chiến thắng không chỉ dựa vào thái độ.
Thái độ mà không có hành động sẽ không đưa bạn đi xa. Có thái độ đúng cộng với hành động mới là phương cách để đi.
Tưởng tượng là một chìa khóa khác để trở thành một người chiến thắng.

Tưởng tượng là khả năng bạn tự hình dung bên trong đầu về việc hoàn thành một kỹ năng hoặc cuộc thi một cách chính xác. Bạn thực hành trong tâm trí của bạn những gì bạn muốn đạt được trong hồ bơi.

VĐV bơi thường sử dụng phương pháp tưởng tượng ở nhà để giúp họ chuẩn bị cho những giải thi đấu chính. Bằng cách hình dung một cuộc thi, với động tác xuất phát, quay vòng và về đích chuẩn xác cùng với kỹ thuật và bước bơi chuẩn xác, bạn sẽ giúp cơ thể của bạn làm điều đó một cách chuẩn xác khi cuộc đua thực sự diễn ra.
Cam kết thi đấu 100% sức mỗi khi bạn có cơ hội thi đấu là rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành người chiến thắng. Khi VĐV bơi lội Úc Eamon Sullivan thi đấu hết sức mình, anh ấy đã thi đấu trên 20 giải mỗi năm và bơi mỗi giải ấy một cách nhanh nhất có thể. Anh ấy đã thực hành chính xác những gì anh ấy muốn làm trong những giải thi đấu lớn thực sự. Bằng cách bơi nhanh một cách thường xuyên, anh ấy có phong độ ổn định trong thi đấu để tạo dựng sự tự tin, và điều đó giúp anh trở thành VĐV bơi lội nhanh nhất thế giới ở cự ly 100m tự do.
Vận động viên bơi trẻ (và một số HLV) thường phạm sai lầm khi không tự tạo áp lực lên bản thân ở những giải thi đấu khác ngoài Giải vô địch quan trọng hàng năm.
Vận động viên bơi gặp rủi ro rất lớn nếu không tập trung vào các cuộc thi của mình và không tự đặt áp lực lên bản thân để thi đấu tại các giải không phải là giải vô địch. Nếu bạn chỉ thực hành một cái gì đó mỗi năm một lần, và không làm đúng, bạn phải chờ thêm một năm nữa cho đến khi bạn thực hiện lại nó một lần nữa.
Nếu bạn muốn bơi tốt ở mọi cấp độ thì bạn phải thực hành về cả tinh thần và thể chất ở các giải đấu cấp thấp hơn và đặt áp lực lên bản thân để thi đấu, ngay cả khi HLV không có kế hoạch điều chỉnh cho bạn hoàn toàn. Quá nhiều VĐV bơi bỏ lỡ cơ hội để trở thành người chiến thắng bởi vì họ không thi đấu đủ nghiêm túc giữa các giải đấu chính. Họ cũng bỏ lỡ cơ hội mạo hiểm với mục đích cải thiện mỗi khi họ thi đấu.
Cuối cùng, có một điều gì đó nằm bên trong những người thành công thúc đẩy họ thành công. Sự khát khao trở nên tốt nhất mà họ có thể này giống như một nguồn động lực bên trong. Họ quyết tâm sửa chữa kỹ thuật của mình, thực hiện động tác quay vòng nhanh hơn và trở nên mạnh mẽ hơn trong hồ bơi và thực hành các kỹ năng này trên cơ sở hàng ngày.
Tập trung hai tuần trước một giải đấu chính là vô ích. Việc chuẩn bị phải được thực hiện tốt và thực sự trước đó. Những người chiến thắng tập trung chủ yếu vào thời gian và nhằm vào mục đích cải thiện mọi mục tiêu nhỏ mà họ cần hoàn thành.
Tận dụng tối đa mọi cơ hội và bạn sẽ là người chiến thắng trong bơi lội và trong cuộc sống!
 
Nguồn: Psychology of Winning – Swim to Win

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *