Tất cả chúng ta có thể học được gì từ Michael Jordan

Michael Jordan được mệnh danh là vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Và ngay cả những người không biết nhiều về anh ấy cũng có thể nói rằng anh ấy không chỉ là một vận động viên.

Cần có nhiều phẩm chất và kỹ năng cùng với một tư duy mạnh mẽ để trở nên giỏi một thứ gì đó, đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp và luôn kiên định với nó.

Anh ấy là một hình mẫu, đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ, và là lý do khiến nhiều người say mê bóng rổ.

Anh ấy đã phát huy hết khả năng của mình và là một tấm gương về sự thành công, hành động và tham vọng. Anh ấy có thể dạy chúng ta rất nhiều điều về cuộc sống.

Vì vậy, đây là 10 bài học quý giá mà tất cả chúng ta có thể học được từ Michael Jordan:

1. Anh ấy chấp nhận thất bại

“Tôi có thể chấp nhận thất bại, mọi người đều thất bại ở một cái gì đó.”
Những người thành công biết rằng thất bại là kinh nghiệm quý giá nhất trong cuộc đời. Cuối cùng, chính những sai lầm của chúng ta mới cho chúng ta thấy con đường đúng đắn. Và Michael Jordan đã quyết định chấp nhận thất bại, rút kinh nghiệm và nỗ lực hết mình cho lần kế tiếp ngay từ ban đầu của sự nghiệp.

2. Luôn thử lại

“… Nhưng tôi không thể chấp nhận việc không cố gắng.”
Vâng, bạn sẽ thất bại. Nhưng sẽ không có điều gì xảy ra nếu bạn không rời khỏi đó và thử lại. Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng thể hiện rõ nhất về điều đó. Chính mồ hôi của anh ấy đã tạo nên anh ấy như ngày hôm nay.
Có quá nhiều người từ bỏ điều gì đó sau khi họ thất bại một vài lần và đó là lý do tại sao họ không đạt được thành công đang chờ đợi họ.

3. Luyện tập hàng ngày

“Tôi đặt ra một mục tiêu khác… một mục tiêu hợp lý, có thể kiểm soát được mà tôi có thể đạt được trên thực tế nếu tôi làm việc đủ chăm chỉ. Tôi tiếp cận mọi thứ từng bước một”.

Ngày nay, việc giỏi một thứ gì đó là không đủ. Nhiều người giỏi nhiều thứ. Nhưng nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt và sống trọn vẹn cuộc sống của bạn bằng cách nỗ lực hết mình, bạn sẽ cần phải thành thạo một kỹ năng.
Đối với anh ấy, bóng rổ một trong những môn thể thao tuyệt vời nhất. Và nếu anh ấy không xuất hiện để luyện tập mỗi ngày, ngay cả khi không ai mong đợi, anh ấy sẽ không thể là người chiến thắng.
Bạn không chỉ cần nhất quán và làm việc chăm chỉ. Đó còn là cam kết hàng ngày để cho phép bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó.
Tuy nhiên, một khi bạn làm vậy, nó sẽ trở thành di sản của bạn. Và bạn cảm thấy mình đã hoàn thành và hài lòng dù kết quả ra sao.

4. Hành động

“Một số người muốn nó xảy ra, một số ước nó sẽ xảy ra, những người khác làm cho nó xảy ra.”
Nhiều người dành rất nhiều thời gian để cố gắng nghĩ ra ý tưởng tốt nhất, lên kế hoạch cho nó, dự đoán mọi thứ có thể xảy ra và chuẩn bị cho nó. Những người khác mơ ước nhiều hơn họ làm.
Nhưng, sự thật là, sẽ chẳng có gì xảy ra nếu bạn không làm điều gì đó và không có thời điểm nào tốt hơn hôm nay.
Hành động nuôi dưỡng hành động. Và nếu bạn chủ động và kiên định trong những gì bạn làm, bạn sẽ thành công.

5. Thưởng thức trò chơi

“Hãy tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống.”
Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn đang vui vẻ. Đó là những gì Michael Jordan đã làm trong mỗi trận đấu.
Theo cách này, cuộc sống dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy đi tìm thứ gì đó bạn thích, giỏi nó và tạo ra thứ gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống của bạn.

6. Bỏ đi những kỳ vọng

“Nếu bạn chấp nhận những kỳ vọng của người khác, đặc biệt là những kỳ vọng tiêu cực, thì bạn sẽ không bao giờ thay đổi được kết quả.”

Một bài học tuyệt vời khác từ Michael Jordan là những kỳ vọng thường cản trở những gì chúng ta muốn đạt được trong cuộc sống. Và nếu bạn để chúng tác động đến bạn, chúng sẽ ngăn cản bạn tiến về phía trước.
Nhưng tất cả đều nằm trong tay bạn và những người khác không liên quan gì đến nó. Vì vậy, đừng lắng nghe những gì họ mong đợi, đừng quan tâm đến cách họ nhìn nhận mọi thứ, chỉ tập trung vào trò chơi và làm những gì cảm thấy phù hợp.

7. Hãy tận tâm

“Anh ấy không bỏ lỡ các trận đấu. Anh ấy chơi khi bị đau, với cơn đau, khi anh ấy bị ốm. Anh ấy đã ra sân và biểu diễn ở một mức độ mãnh liệt. Tôi không nghĩ có ai lại thất vọng sau khi xem Michael”- Phil Jackson

Để nhận được những gì thành công mang lại cho bạn, bạn sẽ phải cho đi một thứ gì đó để đổi lấy. Đó thường là thời gian, năng lượng và sự tập trung của bạn. Hãy cống hiến đủ chúng và bạn sẽ luôn dẫn đầu trò chơi của mình.

8. Hãy khiêm tốn

“Sẽ có một cầu thủ vĩ đại hơn tôi.”
Michael Jordan biết rằng ngay cả khi thế giới nghĩ rằng anh ấy là cầu thủ bóng rổ giỏi nhất, thì cuối cùng sẽ có người khác xuất sắc hơn.
Và đó là cách tất cả chúng ta nên hành động. Hãy ngừng nghĩ rằng bạn là người giỏi nhất và không ai có thể giỏi hơn. Khiêm tốn là một đặc điểm được đánh giá cao và tôn trọng.

9. Tập trung vào mục tiêu của bạn

“Trò chơi có những lúc thăng trầm, nhưng bạn không bao giờ có thể mất tập trung vào các mục tiêu cá nhân của mình và bạn không thể để mình bị đánh bại vì thiếu nỗ lực.”
Có nhiều điều phiền nhiễu trong cuộc sống. Và nó không khác gì đối với Michael Jordan.
Anh ấy phải đối mặt với thất bại, ý kiến của người khác, vấn đề cá nhân của anh ấy, các thành viên trong đội, những gì truyền thông nói về anh ấy, sự nổi tiếng và nhiều thứ khác.
Nhưng anh ấy không bao giờ ngừng tập trung vào mục tiêu của mình. Anh luôn giữ vững tầm nhìn của mình, trung thực với những gì anh tin tưởng và không bao giờ để bất cứ điều gì từ thế giới bên ngoài tác động vào tâm trí hay trái tim mình.

10. Bỏ lại nỗi sợ hãi

“Giới hạn, giống như nỗi sợ hãi, thường chỉ là ảo tưởng”
Anh nhận ra rằng nỗi sợ hãi là ảo ảnh sớm hơn những người khác, và điều đó cho anh tự do để cố gắng nhiều hơn và ước mơ lớn hơn.
Sợ thất bại là một trở ngại lớn trên con đường thành công. Chúng ta sẽ không đi xa hơn nữa trừ khi chúng ta từ bỏ nó. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng những rào cản duy nhất là những rào cản mà chúng ta đặt ra cho chính mình. Chúng ta tạo ra những ảo tưởng khiến chúng ta sợ hãi khi hành động. Và không có hành động, sẽ không có tiến bộ.
Vì vậy, đừng ngại làm những gì bạn yêu thích và thất bại nhiều nhất có thể.
Tất cả những bài học này, cùng với những trận đấu không thể quên mà Michael Jordan đã chơi, là di sản của anh ấy. Và chúng ta cũng có thể làm như vậy.
Mọi thứ trong cuộc sống đều có thể xảy ra. Chúng ta chỉ cần có một ao ước nhất định và thực hiện nó mỗi ngày.
Nguồn: “What We Can All Learn From Michael Jordan”
Dịch bởi Chung Tấn Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *