Tìm hồ bơi để “chọn mặt gửi vàng” (Phần 3)

 
   – Mục tiêu 3 – “Đi tập thể thao”: bạn có mục tiêu này khi bạn đã biết bơi và muốn tập bơi thường xuyên để giữ gìn sức khỏe. Ở mục tiêu này, việc tìm kiếm hồ bơi phù hợp có vai trò rất quan trọng và đòi hỏi người bơi cần có một số kiến thức nền tảng. Người bơi cần tuân theo “lộ trình chọn lựa” như sau:
     + Thứ nhất, ưu tiên cho hồ bơi gần nhà, gần trường mình đang học hoặc gần cơ quan mình đang làm việc. Yếu tố này giúp cho bạn duy trì được việc tập luyện dài lâu, không bị ảnh hưởng bởi tình trạng kẹt xe và quỹ thời gian quý báu của bạn. Muốn tìm kiếm hồ bơi theo tiêu chí này, bạn hỏi ông Google theo từ khóa “hồ bơi quận …”.
     + Thứ hai, khi tìm được hồ bơi gần nhà rồi, bạn phải đến những hồ bơi đó và tập trung quan sát những dấu hiệu sau để loại trừ những hồ bơi không nên đến! Nói cách khác, nếu hồ bơi gần nhà bạn có những dấu hiệu sau thì tốt nhất là bạn nên kiếm thêm hồ bơi khác ở những quận liền kề để tập luyện. Thà đi xa một chút còn hơn bơi ở một hồ không đảm bảo vệ sinh và thiếu an toàn.

  • Nước đục: Nếu nước của hồ bơi không sạch và trong thì bạn đừng bao giờ ghé chân tới. Nếu nước hồ đục hay khó nhìn thấy đáy thì hệ thống lọc có vấn đề và chất gây ô nhiễm chưa được xử lý. Nước không trong không chỉ cho thấy công tác bảo trì tại hồ bơi đó kém mà bản thân việc không nhìn thấy rõ đáy hồ cũng là mối đe dọa tiềm tàng cho sự an toàn của người bơi. Đã có trường hợp một cháu bé chìm xuống đáy hồ mà cả người đang bơi lẫn nhân viên trực hồ đều không phát hiện ra kịp thời vì nước quá đục, từ đó dẫn đến tai nạn đáng tiếc.
  • Hồ quá đông người: Câu nói “càng đông càng vui” có thể áp dụng cho nhiều thứ, nhưng không thể áp dụng cho một hồ bơi công cộng! Ở hồ bơi, càng đông thì nước càng “ô nhiễm”, càng đông thì nhân viên cứu hộ càng khó bao quát toàn bộ, dẫn đến mọi người sẽ ít an toàn hơn, càng đông thì bạn càng khó tập luyện vì không còn không gian để bơi và dễ bơi va đầu vào người khác. Vì vậy, đến một hồ bơi nào đó mà thấy “nghìn nghịt người”, thay vì xuống “tắm” chen chút, bạn hãy ghé vào một quán cà phê máy lạnh làm một cốc kem có thể sẽ hay hơn!
  • Vệ sinh trong khuôn viên hồ kém: Có 2 cách đơn giản để nhận biết hồ có vệ sinh hay không bằng cách: nhìn và cảm nhận

→ Nhìn: bạn tập trung nhìn ở 4 vị trí:

1) Đáy hồ: có sạch không hay có nhiều vết bẩn hoặc rác? Nếu đáy hồ dơ thì hồ bơi đó không tiến hành hút cặn thường xuyên;

2) Thành hồ và trên mặt hồ: có rong rêu bám vào thành hồ hay không? có nhiều lá cây, rác, bụi bẩn xung quanh hồ không?;

3) Phòng tắm lại và thay quần áo: phòng thay quần áo, nhà vệ sinh và chậu rửa (la-va-bô) có sạch sẽ không? Rác có được đổ sạch không? Kính có sạch không? Và mọi thứ có được tu sửa tốt không? Nếu những câu trả lời là không thì những đầu mối đó có thể cho thấy hồ bơi không được vận hành tốt và bảo trì tốt;

4) Khu vực tắm lại trước khi xuống nước: chất lượng nước hồ bơi có thể thay đổi rất nhanh chóng. Nếu hồ bơi không có khu vực tắm lại cho người bơi trước khi xuống nước, họ sẽ mang cả tinh dầu, mỹ phẩm, chất khử mùi, mồ hôi, đất cát, … xuống hồ bơi, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
→ Cảm nhận: Khi bạn nhúng bàn tay vào nước, bạn có cảm thấy nước trong mát và sạch sẽ, hay nhầy nhầy? Khi bạn vuốt bàn tay trên thành hồ hoặc cầu thang, bạn có cảm thấy chúng sạch hay sần sùi? Nếu nước có cảm giác nhầy nhầy, hoặc hồ bơi hoặc cầu thang có cảm giác sần sùi thì điều đó có nghĩa hóa chất hồ bơi không được sử dụng đúng và thành hồ không được cọ rửa thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên cảm nhận hồ bơi và phòng thay quần áo có tinh khiết không? (có mùi không?); mắt của bạn có bị cay xé khi bơi dưới hồ không? Mắt bị cay khi bơi không phải do quá nhiều clo mà vì độ pH trong hồ không được cân bằng đúng.

Tóm lại:
Nếu xem “sức khỏe là vàng” thì việc lựa chọn hồ bơi phù hợp để bắt đầu tập luyện được xem như là “chọn mặt gửi vàng”. Và …
Một khi đã nắm vững cách thức lựa chọn hồ bơi và đã chọn được cho mình một hồ bơi ưng ý thì bạn không nên chần chừ gì nữa, hãy sắm ngay một bộ đồ bơi, rủ thêm một người bạn thân và “trực chỉ” đến một hồ bơi gần nhất mà mình đã lựa chọn.

Chung Tấn Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *