Xu hướng “cận thủy” và “hạ thủy” trong thế giới ngày nay

Thế giới trên cạn gần đây dường như đã quá “chật hẹp”. Chật hẹp cả về “không gian sống” lẫn về “ý tưởng sáng tạo và phát triển”. Vì vậy, lướt qua những thông tin gần đây trên khắp thế giới, ta thấy con người có xu hướng tiếp cận nhiều hơn với thế giới NƯỚC, từ việc muốn sống, làm việc và giải trí “gần hơn với nước” (cận thủy) đến việc đưa nhiều hoạt động thuần túy trên cạn “xuống dưới nước” (hạ thủy) để tăng thêm chất lượng cuộc sống và sắc màu cuộc sống! Bài viết này là những tổng hợp vui từ những tin bài trên mạng nhằm giúp chúng ta hình dung THẾ GIỚI NƯỚC đang xâm nhập sâu vào vào cuộc sống hiện nay của chúng ta như thế nào, kể cả trong lĩnh vực thể thao.
Trong lĩnh vực thể thao, thật ra, các môn thể thao dưới nước là khá đa dạng và … phức tạp, chứ không phải chỉ có bơi lội, nhảy cầu, lặn … mà chúng ta thường thấy. Theo từ điển Wikipedia, các môn thể thao dưới nước (Water sports) được phân thành 3 loại: Trong nước (In the water), Trên mặt nước (On the water) và Dưới mặt nước (Under water).
  • Các môn thể thao “Trong nước”, thường gồm những môn điển hình có trong chương trình thi đấu Olympic như: Bơi lội, bao gồm bơi trong bể (Swimming), bơi ở điều kiện tự nhiên (Open water) và nội dung bơi trong 3 môn phối hợp (Triathlon) và 5 môn phối hợp hiện đại (Modern pentathlon); Nhảy cầu (Diving); Bơi nghệ thuật (Artistic Swimming), Bóng nước (Water Polo).
Bơi lội (Swimming)
 
3 môn phối hợp (Triathlon)
 
5 môn phối hợp hiện đại (Modern pentathlon)
 
Nhảy cầu (Diving)
 
Bơi nghệ thuật (Artistic Swimming)
 
Bóng nước (Water Polo)
  • Các môn thể thao “Trên mặt nước” gồm những môn điển hình như: Các môn lướt sóng (bodyboarding, surfing, wakeboarding, wakeskating, wakesurfing, waterskiing, windsurfing, …), các môn chèo (Canoeing, Rowing, Kayaking, Dragon boat, Paddleboarding, …), các môn lái (Boat racing, Jet Skiing, Sailing, Yachting, …)
Bodyboarding
 
Surfing
 
Wakeboarding
 
Windsurfing
 
Rowing
 
Kayaking
 
Dragon boat
 
Paddleboarding
 
Boat racing
 
Jet Skiing
  • Các môn thể thao “Dưới mặt nước”: cơ bản có môn Bơi lặn (Finswimming), Lặn tự do (Free Diving).
Bơi lặn (Finswimming)
 
Lặn tự do (Free Diving)
 
Gần đây, một số môn truyền thống trên cạn nhưng được “đưa xuống nước” và trở thành những môn thể thao độc lập. Có thể kể ra ở đây như môn Bóng đá dưới nước (underwater football), Khúc côn cầu dưới nước (underwater hockey), Bóng bầu dục dưới nước (underwater rugby), Bắn mục tiêu dưới nước (underwater target shooting), Săn cá dưới nước (spearfishing). Tại các nước Bắc Âu, hiện đang phát triển rất mạnh môn Bơi vượt chướng ngại vật (obstacle swimming) gồm nhiều động tác trồi lên, hụp xuống, nhảy chúi, lặn ngụp qua các vật cản. Những môn thể thao mới này chắc chắc sẽ còn kéo dài ra trong thời gian tới.
Bóng bầu dục dưới nước (underwater rugby)
 
Săn cá dưới nước (spearfishing)
 
Bơi vượt chướng ngại vật (obstacle swimming)
Ngoài ra, những môn không thể đưa xuống nước được thì cũng được đưa ra bãi cát gần biển, gần nước để thi cho có không khí “nắng, gió, cát, nước” và được gộp chung với các môn thể thao thi đấu trên biển khác trong một Đại hội gọi là “Đại hội Thể thao bãi biển” như Điền kinh bãi biển, Bóng chuyền bãi biển, Bóng ném bãi biển, Cầu mây bãi biển và hàng loạt các môn Võ thuật cũng được đưa ra bãi biển đánh tuốt!
Để sử dụng chức năng kỳ diệu của nước, hiện nay thế giới đã có những môn tập fitness ở dưới nước như Aqua Aerobics (Aerobic dưới nước), Aqua Zumba (nhảy Zumba dưới nước), Aqua Yoga (tập Yoga dưới nước), Aqua Jog (chạy bộ dưới nước), Aqua Cycling (đạp xe dưới nước), Water Pole Dancing (múa cột dưới nước). Chính vì vậy, trên trang thương mại điện tử Amazon.com, khi bạn gõ “Aquatic Fitness equipment” sẽ xuất hiện hàng loạt các thiết bị tập luyện phòng gym nhưng được thiết kế chuyên biệt cho việc tập luyện dưới nước như Aquatic Dumbbells, Aquatic Barbells, … đủ cả! Hoặc bên Y học có phương pháp trị bệnh dưới nước (thủy trị liệu), sinh con dưới nước, thủy châm (là sự phối hợp giữa phương pháp châm theo học thuyết kinh lạc và thuốc tiêm để nâng cao hiệu quả phòng chữa bệnh).
Aqua Aerobics (Aerobic dưới nước)
 
Aqua Zumba (nhảy Zumba dưới nước)
 
Aqua Jog (chạy bộ dưới nước)
 
Aqua Cycling (đạp xe dưới nước)
 
Water Pole Dancing (múa cột dưới nước)
 
Trong cuộc sống thường nhật – từ làm việc, vui chơi, học tập đến giải trí – chúng ta cũng đều có điều kiện tiếp xúc với nước và thích “có nước”, “gần nước” trong các hoạt động của mình. Để giữ gìn sức khỏe, các bác sĩ đều khuyên chúng ta uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, vì vậy trên bàn làm việc của dân văn phòng hiện nay lúc nào cũng có một chai nước đặt sẵn! Về nhà, nhiều người cũng chịu khó đầu tư một bức tường nước, một hồ cá cảnh hoặc một hồ cá thủy sinh để vừa thư giãn, vừa có chút phong thủy trong nhà. Làm việc căng thẳng, chúng ta thường rủ nhau đi bơi, đi tắm hơi, tắm jacuzzi (bồn sục) hoặc đến các khu du lịch biển Vũng Tàu, Phan Thiết. Cuối tuần đi chơi, trẻ em rất thích đến công viên nước (Water Park) để chơi máng trượt hoặc vui đùa ở hồ tạo sóng; thích đến Đầm Sen, Suối Tiên để mong được vào Thủy cung (Aquarium) xem cá lội tung tăng. Nên nhớ Vườn thú và Thủy cung bây giờ luôn được kết hợp với nhau để tăng tính giáo dục và giải trí cho khách tham quan. Xem tivi, chắc ai cũng thích gameshow “Wipeout” của Mỹ. “Wipeout” là gameshow khá đình đám của đài ABC với luật chơi là các thí sinh phải vượt qua được hàng loạt chướng ngại vật được dựng trên hồ nước hoặc bể bùn. Nếu không hoàn thành được nhiệm vụ, thí sinh sẽ bị ngã xuống hồ. Việt Nam gần đây cũng mua bản quyền sản xuất chương trình “Hole In The Wall” là gameshow khá nổi tiếng của đài FOX để phát sóng vào năm 2014 với tiêu đề “Người đi xuyên tường”. Chương trình yêu cầu các thí sinh phải tạo dáng sao cho lọt qua được các khe hở lớn trên bức tường trong lúc chúng chuyển động. Nếu thất bại, họ sẽ bị đẩy xuống bể nước. Không ít thí sinh bó tay và tự nguyện nhảy xuống nước. Chương trình này khá ăn khách vì vui và “mát”.

Thủy cung (Aquarium)
 
Gameshow “Wipeout”
 
Chương trình “Người đi xuyên tường”
 
Về loại hình nghệ thuật có liên quan đến nước, Việt Nam có một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo ra đời từ nền văn hóa lúa nước, đó là Múa rối nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, một sáng tạo đặc biệt của người Việt. Singapore có chương trình nhạc nước nổi tiếng “Wings of Time” là một show diễn kết hợp các hiệu ứng nhạc, nước, ánh sáng và một kịch bản độc đáo và là show diễn nghệ thuật tầm cỡ nhất khu vực mà bạn nên một lần ghé xem. Mỹ có Lễ hội âm nhạc dưới nước ở Florida khá nổi tiếng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1984 nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ rạn san hô với sự tham gia của khoảng 400 người mặc đồ lặn, đeo ống thở, bình oxy, vừa thưởng thức những bản nhạc bất hủ, vừa tung tăng bơi lội với cá biển và ngắm nhìn tuyệt tác của thiên nhiên dưới đáy đại dương.
 
Múa rối nước
 
Wings of Time 
 

Trong lĩnh vực bất động sản, Việt Nam gần đây dành khá nhiều quảng cáo cho các loại hình nhà ở gần sông, gần biển như biệt thự biển, căn hộ ven biển, căn hộ ven sông, căn hộ view sông. Cứ ở gần sông, gần biển, thấy sông, thấy nước là thích vì được hưởng không gian trong lành, thoáng mát mà các khu dân cư hiện hữu ở trung tâm thành phố khó lòng có được do ô nhiễm khói, bụi. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là bất động sản “gần khu vực có nước”, còn xây dựng công trình ở dưới nước thì chỉ có ở nước ngoài (Maldives, Dubai, Tanzania …) mới có như xây nhà hàng, khách sạn, quán bar, spa ở dưới nước ở để du khách có thể có một giấc ngủ dưới đáy biển như nàng tiên cá, có một bữa ăn được ngắm đại dương bao la, được massage với tầm nhìn toàn cảnh rạn san hô! Còn hơn thế nữa, Mexico xây dựng cả một bảo tàng dưới nước lớn nhất thế giới tại thành phố Cancun với hơn 400 tác phẩm điêu khắc có kích thước bằng với người thật nhằm góp phần nâng cao ý thức người dân địa phương và khách du lịch, đồng thời phục hồi hệ sinh thái biển đang dần bị phá hủy ở vùng Isla Mujeres.

Về mặt công nghệ, chúng ta đang chứng kiến sự ra đời của hàng loạt những “đồ chơi công nghệ” sử dụng dưới nước hấp dẫn như máy chụp ảnh dưới nước, quay phim dưới nước, xe lội nước (còn gọi là xe lưỡng cư, có thể chạy được cả trên đất liền lẫn ở dưới nước), robot hoạt động dưới nước để khảo sát môi trường biển, dọn rác biển. Ngoài ra, thời tiết ở Việt Nam nóng ẩm, sáng nắng chiều mưa rất bất thường nên các thiết bị trên cạn bây giờ cũng phải có các chức năng “chống nước” (water resistance) thì mới “ăn khách”, đặc biệt là các loại điện thoại chống nước để người mua có thể sử dụng “dế yêu” của mình trong mọi hoàn cảnh.

 
“Water resistance”
 

Các bạn thấy đó, dường như NƯỚC đang hiện diện khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có cảm giác rằng hễ muốn tăng tính độc đáo, “độc nhất vô nhị”, lung linh, huyền ảo, kỳ bí, kỳ thú, hấp dẫn, sáng tạo, thử thách bản thân … thì người ta sẽ đưa các ý tưởng đó xuống dưới nước! Bạn cứ vào Youtube sẽ rõ: đốt pháo bông dưới nước, chơi game dưới nước, makeup dưới nước, tổ chức đám cưới dưới nước. Đặc biệt nhất là clip quảng cáo “Thử thách cùng Pepsi” với ca sĩ Đông Nhi hát dưới nước và lời mời mọi người thử hát giữa hồ bơi, dưới vòi sen, sau bể cá để thể hiện phong cách của bạn! Muốn thể hiện phong cách độc đáo đó, bạn phải biết bơi, hoặc ít nhất cũng phải biết úp mặt xuống nước. Do đó, với xu hướng “cận thủy” và “hạ thủy” ngày càng rõ nét trên thế giới như vậy, để không bị bỏ lại phía sau hoặc không “hòa nhập” được với những hoạt động dưới nước, hãy cùng rủ nhau đi học bơi nhé!

 
Chung Tấn Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *