Làm thế nào đạt chuẩn đến KONA

Giải Vô địch thế giới IRONMAN tổ chức hàng năm ở Kona – Hawaii là sự kiện thể thao mang tính biểu tượng nhất trên thế giới. Năm 2020, giải dự kiến tổ chức vào ngày 10/10 nhưng đã bị hoãn do đại dịch COVID-19 và dời thời điểm tổ chức đến ngày 6/2/2021.
Chiếm được một chỗ ở vạch xuất phát của Kona là niềm mong mỏi và mơ ước của các VĐV 3 môn phối hợp trên thế giới. Nhưng điều đó thật sự là không dễ dàng. Dưới đây là câu chuyện của nhà quản lý cấp cao 44 tuổi của Suunto và cũng là VĐV 3 môn phối hợp – Janne Kallio. Anh đã chịu đựng hết trở ngại này đến trở ngại khác – thậm chí là một cơn bão – để kiếm được một suất thi đấu tại Kona 2019. Và đó là một câu chuyện mà tất cả chúng ta có thể học hỏi.
Anh nói: “Mặc dù tôi đã gặp những thảm họa, nhưng tất cả chỉ là vấn đề thăng trầm trong học tập. Mặc dù nó rất khó chịu nhưng tôi luôn cảm thấy tích cực vì tôi đang tiến bộ trong tập luyện và cảm thấy mình đang đạt đến một cấp độ cao hơn. Cuộc đua nên là mục tiêu, không chỉ là việc đạt chuẩn”.
Janne đã thi đấu ba môn phối hợp trong gần 30 năm và đã viết một cuốn sách về tập luyện ba môn phối hợp với sự trợ giúp của công nghệ. Anh bắt đầu đua Full Ironman vào năm 2010, và bắt đầu cố gắng đạt chuẩn trong vài năm qua. “Bạn không thể thực sự ‘đạt chuẩn’,”, anh ấy nói. “Tất cả những gì bạn có thể làm là tập luyện tốt nhất có thể và sau đó việc đạt chuẩn sẽ đến”.
12 bài học trên con đường dài đến Kona của Janne

Trơn trượt khi ẩm ướt

Frankfurt, ngày 8 tháng 7 năm 2012
Janne có cảm giác khỏe, đua tốt, và tấn công mãnh liệt khi đạp xe. Có lẽ hơi quá nhiều một chút. Trời mưa rất to, và anh ta bị trượt ngã, dẫn đến gãy xương hông và đánh mất thời gian tập luyện của mình.
Bài học: Cẩn thận trong thời tiết ẩm ướt. Nó không đáng để mạo hiểm bị chấn thương.

Biết ơn

Arizona, ngày 17 tháng 11 năm 2013
Phẫu thuật cơ đùi sau vào mùa thu 2012 có nghĩa là Janne phải nghỉ tập trong suốt phần còn lại của năm đó. Mãi đến gần một năm sau đó anh mới sẵn sàng để đua lại. Nó không phải là một cuộc đua thú vị, anh ấy chạy cà nhắc trong suốt cuộc đua marathon, nhưng đã về đến đích.
Bài học: Hãy biết ơn khi được ở vạch xuất phát. Nó đã là một thành tích tuyệt vời để bắt đầu một cuộc đua Ironman.

Tất cả chỉ là học tập

Mallorca, ngày 27 tháng 9 năm 2014
Mặc dù không đạt chuẩn, Janne vẫn hài lòng với cuộc đua này. Anh ấy nói rằng đây là lần đầu tiên anh ấy cảm thấy mình thực sự có thể chạy tốt trong cuộc đua marathon Ironman. Cuộc thi diễn ra nhanh hơn. Cảm giác đã làm chủ được toàn bộ cự ly đã bù đắp cho việc không đạt chuẩn.
Bài học: Hãy kiên nhẫn với với cự ly dài của cuộc thi Ironman. Mỗi cuộc đua là một trải nghiệm học tập. Cuộc thi tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

Tự tập luyện không có tác dụng

Vichy, ngày 30 tháng 8 năm 2015
Cuộc đua này khá đau. Janne cảm thấy tự tin có thể đạt chuẩn đến Kona. Để bù đắp việc không tập chạy được trong những tháng trước do chấn thương, anh đã “đạp xe điên cuồng như người mất trí”. Anh có thời gian đạp xe nhanh thứ hai, nhưng đã tự phá hủy bản thân trong quá trình đó và cuối cùng phải đi bộ trên đoạn đường marathon. “Tất cả sự tự tin làm chủ cuộc thi Ironman mà tôi đã đạt được trong năm trước đã bị mất”, Janne nói. “Tôi đã quyết định tìm một HLV; có ai đó nhìn từ ngoài việc tập luyện của bạn thì tốt hơn”.
Bài học: Hãy tìm sự trợ giúp – tìm một huấn luyện viên.

Thích nghi nhanh

Cape Town, ngày 10 tháng 4 năm 2016
Với một huấn luyện viên mới trong đội của mình, Janne cảm thấy sẵn sàng khuấy động cuộc đua này. Nhưng than ôi, sau khi bơi tốt, một con đường gập ghềnh làm anh bị mất chai nước khi đạp xe. Nước uống tại các trạm tiếp ứng không đủ để đối chọi với mặt trời châu Phi dữ dội. Anh thất bại thảm hại khi chạy marathon và lại bỏ lỡ việc đạt chuẩn cho Kona vì chậm hơn 40 giây điên tiết.
Bài học: Học cách xử lý những bất ngờ – chúng nhất định sẽ xảy ra. Không bao giờ cẩu thả trong việc tiếp nhiên liệu thích hợp hoặc bù nước.

Giữ khoảng cách của bạn

Florida, ngày 5 tháng 11 năm 2016
Janne về đích thứ bảy và bỏ lỡ một suất tại Kona vì thiếu mất 90 giây khốn khổ. Tất cả chỉ vì anh bị phạt năm phút do chạy núp gió (drafting). “Đây là lần duy nhất xảy ra với tôi”, anh ấy nói. “Khi có một VĐV chạy vượt qua tôi, tôi đã chạy theo anh ta. Tôi đã giữ khoảng cách theo đúng luật, nhưng từ góc độ của trọng tài thì nó vẫn không đủ dài”.
Bài học: Nhận thức của bạn về khoảng cách có thể khác với trọng tài. Hình phạt gây tổn thương; hãy cẩn thận hơn và giữ khoảng cách của bạn.

Xúi quẩy

Cape Town, ngày 2 tháng 4 năm 2017
Anh ấy đã dồn sức tập luyện, cảm thấy mạnh mẽ và sẵn sàng, và sau đó bị cảm lạnh chỉ vài ngày trước cuộc đua. “Tôi bị run ở vạch xuất phát và khi tôi đạp xe và chạy, tôi không thể cố gắng được”, anh nói. “Thật xúi quẩy”.
Bài học: Có những việc xảy ra bạn không kiểm soát được. Đừng để nó ảnh hưởng đến bạn – Đời là thế.

Bám sát kế hoạch

Florida, ngày 4 tháng 11 năm 2017
Janne đến hai tuần trước cuộc đua để thích nghi với cái nóng. Anh ấy có phong độ tốt, có phần thi bơi tuyệt vời và đạp xe tốt. Trên đường chạy, anh ấy ở vị trí thứ ba và cảm thấy tốt. Ngoại trừ, vì một số lý do không thể giải thích được, anh cảm thấy thôi thúc tiêu thụ nhiều nước và gel hơn so với kế hoạch của mình. “Tôi bị đau bụng”, anh nói. “Tôi đã đưa quá nhiều thứ vào bụng tôi. Đâu đó ở cây số 20, tôi phải vào nhà vệ sinh và tuôn ra tất cả những gì tôi đã tiêu thụ”. Năng lượng của anh ấy bị sụp đổ, và đã không thể phục hồi. Anh bỏ lỡ việc đạt chuẩn cho Kona trong vài phút kinh tởm.
Bài học: Có kế hoạch dinh dưỡng rõ ràng cho cuộc đua và bám sát nó.

Biết lộ trình

Tallinn, ngày 4 tháng 8 năm 2018
Đây là một cuộc đua mà Janne lẩm bẩm rủa thầm rất nhiều. Hai giai đoạn đầu đã diễn ra tốt đẹp. Anh ấy bắt đầu chạy ở vị trí thứ hai trong nhóm tuổi của mình. Sau đó, anh đến một góc và không biết chắc chắn nên chạy theo hướng nào. Anh hỏi một trọng tài để chỉ đường, nhưng Janne đã hiểu lầm, và rẽ nhầm. Cuộc chơi kết thúc: DNF.
Bài học: Nghiên cứu vòng đua trước và đưa lộ trình vào đồng hồ của bạn. Biết rõ lộ trình là trách nhiệm của vận động viên.

 

Thấy dễ nhưng không dễ

Copenhagen, ngày 19 tháng 8 năm 2018
Vẫn cảm thấy thất vọng một ngày sau cuộc đua Tallinn, Janne không sẵn sàng từ bỏ. Anh phát hiện ra giải Ironman Copenhagen sau đó hai tuần và nhảy vào tham dự. Bởi vì anh có thể trạng tốt và đã không chạy marathon ở Tallinn nên anh ấy nghĩ rằng anh ấy sẽ ổn. Nhưng không phải vậy. “Trên chiếc xe đạp, tôi không thể giữ sức mạnh cần có. Khi tôi bắt đầu chạy, tôi đã chạy rất nhanh và tốc độ của tôi bắt đầu giảm mạnh. Chân tôi vẫn ổn, nhưng tinh thần tôi thì rã rượi. Tôi cảm thấy không tập trung và hoàn toàn xì hơi”. Và anh ấy đã bỏ cuộc trên đường chạy.
Bài học: Hãy chuẩn bị và tập trung. Nếu bạn không thể tập trung, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

Nó chỉ là một môn thể thao

Florida, tháng 11 năm 2018
Sau một chuỗi thất vọng, Janne đã rất phấn khích và sẵn sàng cho cuộc đua này. Nhưng sau đó, cơn bão Michael đã quét qua Florida Panhandle và để lại dấu vết hủy diệt trên đường đi của nó. Đây là cơn bão cấp 5 đầu tiên được ghi nhận trong khu vực và là cơn bão mạnh thứ ba Đại Tây Dương trong lịch sử đổ bộ. Cuộc đua đã bị hủy bỏ.
Bài học: “Bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ”, Janne nói. “Và nó chỉ là một môn thể thao; một cuộc đua không là gì cả khi mọi người mất nhà cửa và thậm chí cả mạng sống của họ”.

Bạn không bao giờ biết

Texas, ngày 27 tháng 4 năm 2019
Sau một năm đua ngớ ngẩn, Janne hy vọng mọi thứ sẽ đảo chiều vào năm 2019. Sau đó, anh bị cúm 10 ngày trước cuộc đua Ironman Texas. “Tôi hoàn toàn không tập luyện, đặc biệt là bơi lội”, anh ấy nói. “Thậm chí tôi còn định không bay tới đó”. Tuy nhiên, sau tất cả mọi thứ, Janne đã đánh thức tinh thần chiến binh ba môn phố hợp bên trong mình và quyết định đến đó. Vào ngày đua, các triệu chứng bệnh của anh đã hết, nhưng nhịp tim và trị số sức mạnh của anh cho đến lúc đó là rác rưởi. Và điều chắc chắn là, anh không thể biểu hiện hết mức có thể như khi khỏe hoàn toàn. Có bảy suất Kona dành cho nhóm tuổi của anh. Thật đáng kinh ngạc, Janne đã về đích thứ sáu. Cuối cùng thì anh cũng đã đạt chuẩn thi đấu!
Bài học: Đừng bao giờ bỏ cuộc.
Người dịch
Chung Tấn Phong
Nguồn: How (not) to qualify for Kona – Suunto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *